Công thức làm thịt xiên nướng thơm, cực ngon chuẩn nhất

Thịt xiên nướng là món ăn đường phố nhận được sự yêu thích cực lớn từ nhiều người thuộc các lứa tuổi khác nhau, từ trẻ em, thanh thiếu niên tới những người già. Để làm món thịt này được thơm, bắt mắt và ngon miệng thì ắt hẳn đều phải có công thức. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu chi tiết cách thực hiện món ăn trên trong bài viết sau đây!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm thịt xiên?

Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm thịt xiên?

Trước khi bắt tay vào chế biến món thịt xiên nướng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu sau:

+ 500 gam thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai (Tùy khẩu vị bạn thích ăn như nào. Nếu muốn ăn giòn nên chọn thịt nạc vai vì mỡ sẽ tiết ra khi nướng khiến thịt ăn ngon, giòn)

+ 10-20 que xiên thịt

+ 3 củ hành tím, 3 tép tỏi đã bóc sẵn

+ Khoảng 1/3 củ hành tây

+ 1 lạng vừng trắng

+ 2 quả chanh

+ Một số loại gia vị như: Hạt tiêu, nước mắm, dầu hào, mật ong, sữa đặc, đường vàng, nước hàng, hạt tiêu, dầu vừng (mè)

2. Tiến hành làm món thịt xiên nướng

Cách làm món thịt xiên nướng cần trải qua một số bước sau đây:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

+ Thịt lợn mang về làm sạch bằng cách: Xát muối, rửa thật sạch bằng nước. Sau đó, thái thành miếng với độ mỏng hơn tầm 0,5 cm. Đừng thái quá dày vì như vậy sẽ khiến thịt khó chín trong hay khi xiên sẽ khó. Song, thịt cũng không nên mỏng quá vì nướng xong xiên thịt nhìn sẽ không đều đặt, cảm giác bị teo hẳn lại.

+ Sả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ (bạn có thể sử dụng máy xay để thực hiện việc này)

Thịt cần phải sơ chế, tẩm ướp trước khi mang xiên, nướng

Thịt cần phải sơ chế, tẩm ướp trước khi mang xiên, nướng

– Bước 2: Làm sốt ướp thịt nướng 

+ Chuẩn bị đầy đủ 2 thìa dầu hào, 2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, nước mắm, đường vàng cùng vừng trắng và 1 thìa bé dầu mè, nước hàng (kẹo đắng). Ngoài ra còn có tỏi, sả, hành tây, hành tím đã được thái, băm nhuyễn

+ Đổ tất cả những nguyên liệu trên vào với nhau rồi đổ tiếp vào bát thịt đã thái sẵn. Sau đó, đeo bao tay, trộn thật đều hồn hợp trên lại

+ Sau khi đã trộn xong, để hỗn hợp đó ngấm gia vị, giữ nguyên từ 3-4 tiếng. Nếu có điều kiện nên ướp qua đêm, để ngăn mát ở tủ lạnh thì hôm sau bỏ ra nướng thịt ướp sẽ đều, thơm mềm và ngon hơn hẳn

+ Trước khi chuẩn bị đem thịt ra nướng, nên vắt thêm khoảng 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt nhằm khiến thịt trở nền mềm, xốp và ăn sẽ không có cảm giác bị dai

– Bước 3: Tiến hành xiên thịt vào que 

+ Hãy sử dụng que xiên đã chuẩn bị sẵn để xiên thịt. Nên nhớ rằng, miếng thịt nếu dài quá cần gập làm đôi cho gọn. Xiên sao cho các miếng đều nhau, không dài cũng đừng ngắn quá. Đồng thời, không cần dồn nén thịt chặt vì dễ khiến chúng khó chín trong hay chín không thực sự đều nhau

+ Khi xiên thỉ đã hoàn tất, chắc chắn trong bát đựng thịt ướp sẽ còn đọng lại chút nước ướp. Hãy thêm vào phần nước này 1 thìa canh mật ong, dầu hào, dầu ăn rồi trộn đều để riêng ra ( Bạn hoàn toàn có thể thay dầu ăn bằng dầu điều để màu thịt nướng lên nhìn sẽ bắt mắt, hấp dẫn hơn)

– Bước 4: Nướng thịt 

+ Kinh nghiệm để nướng thịt ngon là sử dụng bếp than hoa. Tuy nhiên, nếu không có loại bếp này, bạn có thể dùng một số dụng cụ khác như: Bếp nướng, lò nướng, thậm chí là cho vào chảo dầu rán nóng.

+ Với lò nướng, khi bật ở nhiệt 200 độ C trong tầm 10 phút thì mới cho thịt vào nướng được

+ Hãy đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay đen, đổ thêm vào đó 2 bát nước con vào nhằm mục đích khi thịt chín, nước nhỉ xuống sẽ không bị cháy khét và hạn chế tình trạng bốc khói đi đáng kể

+ Thịt khi nướng được tầm 10-15 phút thì cần quét mặt thịt bằng hỗn hợp nước ướp đã pha sẵn ở trên. Sau đó, cách khoảng 15 phút nữa lại quét nước ướp thêm nhằm giúp thịt có màu đẹp, ăn không có cảm giác bị khô. Tiếp theo, nướng chừng 5 phút nữa thì mặt thịt sẽ vàng, cháy xém coi như đã được. Như vậy, để làm một mẻ thịt xiên cần mất từ 30-35 phút

Nướng thịt trên bếp than hoa sẽ cho hương vị thơm ngon nhất

Nướng thịt trên bếp than hoa sẽ cho hương vị thơm ngon nhất

  • Lưu ý:

+ Thịt sau nướng nếu phần nào cháy đen thì cần sử dụng kéo để cắt phần đã cháy đen đi

+ Có thể ăn thịt xiên cùng cơm hay chấm ăn vặt cùng tương ớt, tương cà

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Công thức làm thịt xiên nướng thơm, cực ngon chuẩn nhất. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, hấp dẫn sau khi đọc xong bài viết này!