Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh chuẩn từ A-Z

Bánh trung thu hiện nay đã xuất hiện nhiều loại vị khác nhau, từ đó giúp cho người tiêu dùng có thêm các sự lựa chọn khi mua. Tuy nhiên, một số nhân truyền thống, ví dụ như đậu xanh vẫn luôn được chú ý và yêu thích hơn cả. Vì vậy, trong số bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh chuẩn. Mời bạn đọc chú ý theo dõi!

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Để làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh đúng vị nhất, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

a. Nguyên liệu làm phần nước đường

+ 1 kg đường phèn (hay 1,1 kg đường trắng)
+ 1, 2 lít nước lạnh
+ 30 ml nước cốt chanh
b. Nguyên liệu làm bột bánh
+ 460 gr bột nếp rang
+ 1,1 lít nước đường
+ 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
+ 50 ml dầu ăn (chọn dầu có màu nhạt)
c. Nguyên liệu nhân đậu xanh
+ 500 gr đậu xanh không vỏ
+ 200 gr đường
+ 40 gr bột bánh dẻo và 70 ml dầu hòa chung trong 1 cái chén
+ 80 ml dầu
+ 100 gr mứt bí thái hạt lựu
+ 1 thìa cà phê muối
+ 1 thìa cà phê nước hoa bưởi

2. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

a. Cách làm nước đường cho bánh

– Đầu tiên, cho nước sạch cùng đường vào nồi, đặt lên bếp, bật cùng lửa vừa. Trong khi nước đường tan thì cứ đun tầm 15 phút nữa rồi hãy cho nước cốt chanh vào, bật lửa lớn rồi cho nước đường sôi chừng 1 phút là tắt bếp. Sau khi dung dịch nguội mới cho vào lọ thủy tinh. Chú ý: Trong thời gian nấu nước đường thi tuyệt đối không được khuấy.

Nấu nước đường trước khi làm bánh trung thu

Nấu nước đường trước khi làm bánh trung thu

b. Làm nước bột

– Sử dụng nước đường cùng dầu ăn và nước hoa bưởi rồi cho hết nguyên liệu vào một bát lớn. Sau đó, cho dần dần bột vào, dùng phới trộn cho đều. Tiếp tục cho bột vào trộn tới khi hết thì thôi. Bạn sẽ thấy rằng, khi trộn xong thì bột bánh rất mịn

– Lấy màn thực phẩm để bọc bột lại. Sau đó, để ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm để bột nở ra trước khi đóng bánh

c. Cách làm nhân đậu

Có 3 bước:

– Bước 1: Cho bột đậu xanh ngâm trong nước sạch chừng 3 tiếng, sau đó vo sạch. Tiếp theo, hãy cho đậu cùng 600 ml nước lạnh cùng muối vào nồi, bắc lên bếp nấu cho thật vừa nước. Khi nước đã cặn, hãy đậy nắp lại sao cho đậu chín, sệt thì tắt bếp

– Bước 2: Hãy cho đậu xanh còn nóng cùng chút đường vào máy để xay cho nhuyễn.
Cho đậu xanh còn nóng cùng đường vào máy để xay nhuyễn
Cho đậu xanh còn nóng cùng đường vào máy để xay nhuyễn
– Bước 3: Cho đậu đã xay vào chảo chống dính cùng 80 ml dầu, bắc lên bếp để sên chừng 15 phút. Sau đó, bạn hãy cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu, sên tới khi đậu xanh quyện lại thành 1 khối không dính nồi thì cho mứt bí cùng nước bưởi đổ vào, sên thêm chừng 5 phút rồi mới tắt bếp, để nguội. Tiếp theo, tiến hành vo chúng thành viên

d. Cách chia nhân với bột bánh dẻo

Nếu làm bánh dẻo thì bạn cần phải chia nhân theo tỷ lệ 2:1. Nghĩa là, nếu dùng khuôn với trọng lượng 200 gam thì nhân sẽ là 70 gam, bột là 130 gam

e. Cách đóng bánh

Bước 1: Sau khi chia xong bột bánh thì hãy lăn qua bột bánh dẻo khô. Tiếp theo, phủi cho hết phần bột thừa và tién hành cán nhân cho dẻo vào giữa rồi vo tròn chúng lại. Cần lưu ý rằng, để mặt bánh đẹp thì tránh cán mỏng thành cục một
Cán nhân cho dẻo vào giữa bột bánh
Cán nhân cho dẻo vào giữa bột bánh
Bước 2: Rắc bột nếp khô đổ chúng vào khuôn rồi cho bột chứa nhân vào. Sử dụng lòng bàn tay nhằm tạo sức, ấn mạnh xung quanh. Cần chú ý rằng, ấn mạnh vào các gốc ở khuôn. Tiếp theo, gõ nhẹ góc khuôn và lấy bánh ra thưởng thức.
Bánh trung thu nhân đậu xanh sau khi hoàn thiện
Bánh trung thu nhân đậu xanh sau khi hoàn thiện

3. Một số lưu ý khi làm bánh trung thu dẻo nhân đỗ xanh

Khi làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Hàm lượng đường trong vỏ cùng nhân bánh sẽ giúp chúng giữ được lâu hơn. Do đó, nếu thích ăn bánh nhạt thì đừng nên cho quá nhiều đường

– Bánh chỉ nên dùng 2-3 ngày để đạt chất lượng tốt nhất

Như vậy, bạn đã biết được: Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon miệng. Chúc bạn sẽ thành công khi thực hiện món này tại nhà!