Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thường 2020

Bánh bông lan là một trong những món đồ ăn được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ cực kỳ yêu thích hiện nay. Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp để nấu được món này. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện. Mời bạn đọc chú ý theo dõi!

I. Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu làm bánh bông lan

Để làm được bánh bông lan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau:

STT Nguyên liệu cần Số lượng
1 Trứng gà 4 quả
2 Sữa tươi không đường 30 ml
3 Dầu ăn 30 ml
4 Bột mì đa dụng 100 gam
5 Bột bắp 40 gam
6 Đường 100 gam
7 Bơ lạt 20 gam
8 Chanh 1/2 quả
9 Muối 1/2 thìa cà phê
10 Vani 1 ống

II. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thường

1.  Cách làm hỗn hợp lòng trắng trứng

Cách làm hỗn hợp lòng trắng trứng cần phải trải qua các bước sau đây:

  • Bước 1: Rây bột

Hãy lấy 100 gam bột mì cùng 40 gam bột bắp đã chuẩn bị sẵn, rây sao cho chúng thật mịn nhất

Tiến hành rây bột sao cho thật mịn

Tiến hành rây bột sao cho thật mịn

  • Bước 2: Tách lòng trứng

Hãy tách lòng đỏ và trắng của trứng ra riêng hai bát lớn khác nhau.

Tách lòng trứng thành hai phần khác nhau

Tách lòng trứng thành hai phần khác nhau

  • Bước 3: Đánh tan lòng trắng trứng

– Nên dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng nhằm mục địch đánh sao cho thật bông lòng trắng trứng. Đến khi bọt khí xuất hiện thì vắt tầm 1/4 quả chanh để lấy nước, cho vào bát chứa lòng trắng, thêm chút muối rồi đánh ở mức độ cao nhất.

Cần đánh lòng trắng trứng cho thật tan, bông và mịn

Cần đánh lòng trắng trứng cho thật tan, bông và mịn

– Chú ý quan sát tới khi nào thấy hỗn hợp bọt khí nhỏ dần thì thêm đường vào đánh cùng sao cho lớp bông trắng, nhắc que đánh thấy chóp mềm thì là được

2. Cách làm hỗn hợp bánh bông lan

– Đổ lần lượt theo thứ tự gồm dầu ăn, sữa tươi không đường cùng vani vào trong bát có lòng đỏ trứng, đánh đều tay cho các nguyên liệu quyện vào với nhau

– Tiếp theo, hãy đổ phần bột đã được rây ở bước 1, phần 1 (cách làm hỗn hợp lòng trắng trứng) vào bát hỗn hợp trên, đánh đều để chúng được mịn nhất, không xảy ra hiện tượng vón cục

– Tiếp tục lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng cho vào trong bát chứa lòng đỏ, trộn thật nhẹ rồi cho phần hỗn hợp lòng trắng còn lại vào trộn cùng theo như kỹ thuật fold. Cần chú ý đừng nên trộn bột quá lâu vì như thế dễ khiến bánh bị chai, cứng khi bỏ vào nướng

Đánh bông trứng với các nguyên liệu sao cho không vón cục

Đánh bông trứng với các nguyên liệu sao cho không vón cục

3. Cách nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện

– Bước 1: Chuẩn bị nướng

Hãy lót lớp giấy nướng hay phết dầu ăn quanh thành và đáy nồi cơm điện. Mục đích của việc này để chống dính cũng như khi lấy ra được dễ dàng hơn. Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào nồi, dàn phẳng và gõ nồi xuống bàn nằm loại bỏ các bọt khí còn sót lại.

Hãy lót lớp giấy nướng vào đáy nồi cơm điện trước khi nướng

Hãy lót lớp giấy nướng vào đáy nồi cơm điện trước khi nướng

– Bước 2: Bật nồi nướng

Sau khi đã cho hỗn hợp bánh vào nồi cơm, bạn hãy ấn nút “Cook”, ấn menu chọn chế độ nướng rồi đợi trong khoảng 25 phút

Hãy ấn nút "Cook", ấn menu chọn chế độ nướng rồi đợi trong khoảng 25 phút 

Hãy ấn nút “Cook”, ấn menu chọn chế độ nướng rồi đợi trong khoảng 25 phút 

– Bước 3: Kiểm tra bánh chín hay chưa

Để biết được bánh bông lan đã chín hay chưa, bạn có thể áp dụng một trong 2 cách sau:

+ Cách 1: Dùng tăm, xin nhẹ vào giữa bánh. Nếu tăm không bị dính bột thì tức bánh đã chín, có thể tắt nồi và lấy ra.

+ Cách 2: Hãy mở nắp nồi, ấn nhẹ tay xuống bánh. Nếu mặt bánh không bị lõm thì đồng nghĩa bánh đã chín, chờ tầm 2 phút cho nguội là có thể lấy bánh ăn được. Ngược lại, nếu ấn mà bánh bị lõm thì bánh chưa chín, phải đậy nắp và chờ thêm 10-20 phút nữa

Bánh bông lan sau khi ra lò

Bánh bông lan sau khi ra lò

III. Yêu cầu về thành phẩm

Bánh bông lan nướng nồi cơm điện thường khi hoàn tất phải đạt được một số yêu cầu sau:

  • Bánh phải được nướng chín, vàng đều 2 mặt, có độ mềm ẩm
  • Hương thơm của bánh dễ chịu, phảng phất, ngửi là muốn ăn ngay

Bánh bông lan khi hoàn tất phải chín hai mặt. có mùi thơm

Bánh bông lan khi hoàn tất phải chín hai mặt. có mùi thơm

IV. Một số lỗi hay gặp khi làm bánh bông lan và hướng khắc phục

Làm bánh bông lan được đánh giá không khó, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay mắc phải một số lỗi khi tiến hành nấu loại bánh này. Đó là:

a. Đánh lòng trắng không bông

– Nguyên nhân: Bát và que đánh trứng không sạch, lòng trắng trứng đã bị lẫn với tạp chất hoặc thời gian để đánh bông chưa đạt

– Hướng khắc phục: Cần rửa sạch que đánh và bát đựng trước khi tiến hành làm bánh. Lòng trắng trứng khi tách phải cẩn thận, không được để dính lòng đỏ và đánh trứng phải đúng, đủ thời gian theo công thức

b. Bánh mang mùi tanh của trứng

– Nguyên nhân: Do bánh chưa chín hẳn hoặc lượng vani có trong công thức bánh hoàn toàn không đủ để khử mùi tanh của trứng

– Cách khắc phục: Cần nướng bánh sao cho đủ thời gian, lưu ý kiểm tra bánh nếu vẫn chưa chín thì cần phải tăng thời gian lên nhằm giúp bánh chín được hoàn toàn. Có thể thêm chút vani nhằm giúp bánh không còn mùi tanh, trở nên thơm ngậy hơn.

c. Bánh bông lan không nở

– Nguyên nhân: Do hỗn hợp bột bánh bị lỏng, chưa được đánh kỹ hay việc trộn bột diễn ra chưa đúng. Trộn quá tay khiến bọt khí ở trong bánh bị vỡ ra, xẹp xuống

– Hướng khắc phục: Đảm bảo việc đánh trứng sao cho đủ độ bóng, trộn bột thật nhẹ và dứt khoát. Sau khi trộn cần đem đi nướng luôn bởi nếu để lâu ở môi trường ngoài sẽ dễ khiến chất lượng bánh bị giảm đi, làm nó không nở được

V. Một số công thức làm bánh bông lan khác bằng nồi cơm điện

1. Cách làm bánh bông lan trái tim bằng nồi cơm điện

a. Nguyên liệu 

4 quả trứng

10 ml nước cốt chanh

70 gam bột mì

40 gam bột ngô

60 ml sữa tươi có đường

60 ml dầu ăn

50 gam đường

50 gam bột whipping

50 ml sữa tươi để lạnh

5-10 gam bột matcha

01 nồi cơm điện, giấy nến, khuôn

b. Cách làm 

– Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng. Phần lòng trắng cho đường, nước cốt chanh vào đánh bông cùng. Còn phần lòng đỏ khuấy đều để cho thêm sữa cũng như dầu ăn vào

Lòng trắng đánh bông cùng với đường, nước cốt chanh

Lòng trắng đánh bông cùng với đường, nước cốt chanh

– Bước 2: Sau đó, tiến hành rây bột mì cũng như bột ngô vào. Khuấy hỗn hợp sao cho thật đều tay. Tiếp đến, trộn đều phần lòng đỏ với lòng trắng rồi đổ tất cả vào nồi cơm điện đã lót giấy nến sẵn

– Bước 3: Căm nồi cơm, chọn chế độ nấu tùy thuộc từng loại nồi.

– Bước 4: Dùng dao dọc vào viền bánh để lấy ra sau khi hoàn tất. Lấy khuôn để dập bánh, làm thành hình yếu thích

Dùng rao dọc để lấy bánh ra

Dùng rao dọc để lấy bánh ra

Ép khuôn để được hình bánh yêu thích

Ép khuôn để được hình bánh yêu thích

– Bước 5: Lấy sữa tươi đã để lạnh đánh bông cùng bột whipping cream cho tới khi có chóp đứng là được

– Bước 6: Sau khi tạo hình bánh, hãy để bánh lên đĩa hoặc thớt rồi quết đều kem vào bánh sao cho đều nhất

– Bước 7: Tiến hành để những chiếc bánh đã phết kem ra một đĩa khác, rắc bột matcha lên trên rồi hãy trang trí theo ý thích

Bánh bông lan sau khi hoàn thành

Bánh bông lan sau khi hoàn thành

2. Cách làm bánh bông lan socola bằng nồi cơm điện

a. Chuẩn bị nguyên liệu 

3 quả trứng gà

15 gr bột ngô

15 gr bột cacao

30 gr bột mì đa dụng

20 gr dầu ăn

10 gr sữa tươi không đường

60 gr đường

1/2 thìa cafe cream of tartar

1 nhúm nhỏ muối

Nguyên liệu làm bánh bông lan socola

Nguyên liệu làm bánh bông lan socola

Nguyên liệu làm bánh bông lan socola

Nguyên liệu làm bánh bông lan socola

b. Cách thực hiện 

– Tiến hành rây bột mì, bột ngô cùng bột cacao vào trong 1 tô. Sau đó, dùng phới lồng trộn sao cho đều

– Tiến hành đong sữa cùng dầu ăn vào chung một bát

– Hãy tách riêng lòng đỏ và trắng của trứng ra hai âu riêng biệt

– Sử dụng máy đánh trứng với cấp độ thấp để đánh bông tới khi nó nổi các bọt khí lớn thì hãy cho muối cùng cream of tartar vào. Tiếp tục đánh cho tới khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp trở nên mịn như bọt xà phòng giặt thì mới cho đường âu thêm. Vẫn tiến hành đánh tới khi trứng nổi đặc, có vân hiện ra khi chạy máy, màu bóng dẻo thì để tốc độ vừa

– Trứng cần được đánh bông sao cho mềm để khi nhấc que lên có chóp kéo theo

Cần đánh lòng trắng trứng cho bông

Cần đánh lòng trắng trứng cho bông

Cần đánh lòng trắng trứng cho bông

– Để máy đánh trứng ở độ thấp, cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào đánh đều. Sau khi đánh xong toàn bộ lòng sẽ cho hỗn hợp mịn, bông, có màu vàng nhạt

Lòng trứng sau khi đánh cần bông, mịn, mang màu vàng nhạt

Lòng trứng sau khi đánh cần bông, mịn, mang màu vàng nhạt

– Tiếp tục để máy ở cấp độ thấp nhất, khuấy sao cho nhẹ rồi thêm đường ăn, sữa hòa nhau rồi đổ theo men thành âu vào. Khuấy đều cho hỗn hợp trên quyện lại với nhau

– Chia bột ra làm 2-3 phần, rây từng phần vào âu và đánh với tốc độ nhẹ nhất để chúng hòa quyện. Bạn cũng có thể sử dụng tay đánh theo kỹ thuật fold. Nhớ rằng đừng đánh quá lâu sẽ khiến bọt khí bị vỡ, làm cho bánh không nở, bột đã bị chai cứng

Chia bột ra làm 2-3 phần

Chia bột ra làm 2-3 phần

Rây từng phần vào âu và đánh với tốc độ nhẹ nhất để chúng hòa quyện

Rây từng phần vào âu và đánh với tốc độ nhẹ nhất để chúng hòa quyện

– Đổ hết bột vào nồi, gõ nhẹ để bọt khí lớn vỡ ra. Cắm nồi cơm điện, bật chế độ cook. Sau khi nồi chuyển sang chế độ Warm thì cần đợi chừng 5 phút để bật chế độ cook lần 2. Khi nồi lại về chế độ Warm lần 2 thì bạn hãy mở nồi, ấn thử mặt bánh nhằm xem độ đàn hồi thế nào. Nếu bánh chưa chín thì tiếp tục bật chế độ cook lần 3.

– Sau khi bánh đã chín thì bạn có thể đợi thêm khoảng 5 phút nhằm giúp bánh co lại, róc ra thành nồi để việc lấy bánh dễ hơn

Bánh sau khi hoàn thiện

Bánh sau khi hoàn thiện